Hải Phòng: Dân khốn khổ vì trại nuôi lợn gây ô nhiễm

Nhiều năm qua, trại nuôi lợn cạnh sông Họng (thuộc địa phận P.Ngọc Xuyên, Q.Đồ Sơn, TP.Hải Phòng) đã gây nhiều bức xúc cho người dân vì ô nhiễm không khí và có dấu hiệu xả nước thải chứa đầy phân ra sông.

Trại lợn cạnh sông Họng đang gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến người dân
Ảnh Lê Tân

Trại lợn cạnh sông Họng đang gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến người dân ẢNH LÊ TÂN Theo phản ánh của người dân P.Bàng La (Q.Đồ Sơn, TP.Hải Phòng), từ nhiều năm nay, trại nuôi lợn trên địa bàn P.Ngọc Xuyên, cạnh sông Họng (giáp danh với P.Bàng La), gây ô nhiễm không khí và xả phân lợn thẳng ra môi trường. Được biết, đây là một trại chăn nuôi lợn lớn, với 3 khu chuồng rộng hàng nghìn mét vuông.

Qua khảo sát thực tế, phóng viên Thanh Niên ghi nhận, không khí xung quanh trại lợn khoảng 100 m rất hôi thối. Anh L.Đ.N, một người dân P.Bàng La, cho biết: "Mỗi khi trời nổi gió, mùi hôi thối từ trại lợn xộc thẳng vào khu dân cư. Rất kinh khủng! Nhiều đêm đang ngủ thì bị đánh thức bởi mùi thối xộc vào".

Đáng chú ý, thời gian gần đây, nước thải chứa phân lợn từ trại nuôi lợn này đã xả thẳng ra sông Họng gây ô nhiễm. Một người dân thường xuyên đánh cá trên sông Họng cho biết: "Dòng nước hôi thối, chứa đầy phân thường đổ từ cống phía trại nuôi lợn ra sông. Sau một đêm thì váng bẩn đầy mặt sông, cá chết nhiều".

Theo người dân, thi thoảng trại nuôi lợn lại xả nước bẩn ra sông, thời điểm xả thường vào lúc trời mưa hoặc ban đêm.

Theo tìm hiểu, trại chăn nuôi lợn này là một chi nhánh của Công ty CP Thực phẩm Công nghệ Hải Phòng - Xí nghiệp chăn nuôi Đồng Hiệp. Người đại diện trại chăn nuôi lợn là ông Vũ Tiến Đức.

Dòng nước bẩn từ cống gần trại xả ra cùng nhiều phân lợn gây ô nhiễm sông Họng
ẢNH LÊ TÂN

Sau khi tìm hiểu thực tế, Thanh Niên đã phản ánh thông tin tới UBND Q.Đồ Sơn và UBND P.Ngọc Xuyên đề nghị các đơn vị này kiểm tra, xử lý.

Nguồn: https://thanhnien.vn/tai-chinh-kinh-doanh/kinh-te-xanh/hai-phong-dan-khon-kho-vi-trai-nuoi-lon-gay-o-nhiem-1389060.html