Khởi công nhà máy xử lý nước thải khu công nghiệp Wha Industrial Zone 1 - Nghệ An

Sáng 6/3, tại xã Nghi Thuận, huyện Nghi Lộc đã diễn ra Lễ khởi công nhà máy xử lý nước thải WHA industrial Zone 1 - Nghệ An với tổng công suất 9.600 m3/ngày đêm, do Công ty Phát Triển Công Nghệ và Môi Trường Á Đông (Asiatech Group) tổng thầu thiết kế và thi công, với tổng giá trị hơn 1,5 triệu USD.

Các đại biểu dự lễ. Ảnh: PV

Nhà máy xử lý nước thải  công ty WHA industrial zone Nghệ An là  một trong những giai đoạn quan trọng trong quá trình triển khai dự án Khu công nghiệp WHA Industrial Zone 1 Nghệ An - dự án có tổng mức đầu tư khoảng 22.000 tỷ đồng (tương đương một tỷ USD); tổng diện tích trên 3.200 ha, tại địa bàn các huyện Nghi Lộc, Diễn Châu.

Ông Apichat Firstsuke Niphatroj - Quản Lý dự án WHA phát biểu tại buổi lễ. Ảnh:PV

Nhà máy xử lý nước thải công ty  WHA industrial Zone  Nghệ An sẽ ứng dụng 3 công nghệ xử lý nước thải hiện đại bậc nhất như: công nghệ xử lý sinh học, công nghệ điều khiển - giám sát quan trắc tự động và công nghệ tiết kiệm năng lượng vận hành công trình.

Trong đó, công nghệ Wetland (bãi lọc ngầm) có nguồn gốc từ Đan Mạch được ứng dụng tại nhà máy, lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam. Theo đó, nước thải được xử lý bằng phương pháp sinh học nhờ loại cây thủy sinh, có khả năng hấp thụ các chất ô nhiễm và phát triển thành sinh khối. Nhờ đó, trong quá trình phát triển, chúng loại bỏ được các chất ô nhiễm có trong nước thải.

Đặc biệt, nước thải sau xử lý sẽ được kiểm soát chất lượng, các chỉ tiêu ô nhiễm nước đầu ra chặt chẽ bằng hệ quan trắc tự động.

Khởi công nhà máy xử lý nước thải khu công nghiệp WHA Industrial Zone 1- Nghệ An, tổng công suất 9.600 m3/ngày đêm, do Công ty AsiaTech tổng thầu thiết kế và thi công. Ảnh:PV

Ưu điểm lớn nhất của công nghệ này là xử lý nước thải hoàn toàn bằng phương pháp sinh học và cơ học, không sử dụng hóa chất. Không chỉ là giải pháp xử lý nước thải thân thiện với môi trường, hạn chế tối đa ảnh hưởng của nhà máy đối với dân cư sống trong khu vực lân cận và phù hợp với xu thế phát triển của thế giới mà còn góp phần tiết kiệm hóa chất, điện năng tiêu thụ.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đỗ Hữu Thái - Phó Tổng Giám Đốc công ty ASIATECH nhấn mạnh Nhà máy xử lý nước thải WHA industrial Zone 1 tiên phong trong việc áp dụng công nghệ xanh, sạch thân thiện môi trường để xử lý nước thải tại Việt Nam. Ảnh:PV

Công ty AsiaTech - đơn vị tổng thầu thiết kế và thi công Nhà máy xử lý nước thải WHA industrial Zone 1 là một trong những doanh nghiệp khoa học công nghệ môi trường hàng đầu Việt Nam. Công ty liên kết, chuyển giao công nghệ với các tổ chức danh tiếng trong nước và trên thế giới; đã tư vấn, thiết kế, thi công, lắp đặt và chuyển giao công nghệ hàng trăm công trình xử lý môi trường tại Việt Nam, với công suất xử lý lên đến 50.000m3/ngày.đêm.

Tiến Sĩ Trần Mạnh Trung – Tổng Giám đốc Asiatech Group chia sẻ: “Đây là công trình có ý nghĩa chiến lược của Asiatech và tiên phong trong việc áp dụng công nghệ xanh, sạch thân thiện môi trường để xử lý nước thải tại Việt Nam. Chúng tôi hy vọng có thể  nhân rộng và triển khai công nghệ này trên diện rộng, để đem lại cùng lúc lợi ích về mặt môi trường lẫn kinh tế”