10 công nghệ thân thiện môi trường

10 công nghệ thân thiện môi trường

Thứ năm, 13/11/2008 00:00
Từ viết tắtXem với cỡ chữ
 
Con người có thể có cuộc sống bền vững trên hành tinh nếu như biết hạn chế sự lãng phí năng lượng, nguồn nước; lạm dụng tài nguyên; hạn chế gây ra tình trạng thay đổi khí hậu toàn cầu và nạn chặt phá rừng... Dự tính đến năm 2025, dân số thế giới sẽ có thêm 2,9 tỷ người góp phần làm cạn kiệt nguồn nước và đến năm 2030 nhu cầu năng lượng của Thế giới sẽ tăng lên 60%... Phát minh nào giúp hành tinh tiếp tục phát triển bền vững?
 

 

 Dưới đây là 10 sản phẩm công nghệ thân thiện với môi trường do trang web "LiveScience.com" giới thiệu. Chúng có thể giúp cho tương lai tươi sáng hơn.
1. Giấy báo tái sử dụng
 
Đó là giấy điện tử, một màn hình linh hoạt trông giống như giấy, nhưng có thể tái sử dụng nhiều lần. Màn hình này bao gồm nhiều hạt capsule siêu nhỏ chứa các phần tử mang điện được bao bởi một phôi kim loại. Mỗi capsule siêu nhỏ có các hạt trắng và đen mang điện dương hoặc âm. Tùy thuộc điện âm hay dương, mà hạt đen hoặc trắng hiển thị trên bề mặt màn hình những mẫu khác nhau.

Chỉ tính riêng ở Mỹ, hơn 55 triệu tờ báo như vậy có thể được bán trong mỗi ngày.

 2. Chôn lấp các chất gây ô nhiễm

Khí CO2 là yếu tố chính gây nên hiệu ứng nhà kính và làm trái đất nóng lên. Theo một số chuyên gia, chúng ta không thể hạn chế lượng khí thải CO2 phát tán vào khí quyển và mà phải tìm cách loại bỏ nó. Người ta đã đề xuất phương án chôn các khí trên xuống đất trước khi chúng kịp bay vào khí quyển. Sau khi tách riêng CO2 ra khỏi những khí thải khác, có thể chôn nó trong những giếng dầu cạn, mỏ muối và trong các vách đá trong lòng đất.

 

3. Làm sạch không khí bằng cây xanh và vi khuẩn

Phương pháp "Bioremediation" có thể dùng vi khuẩn và cây cối để dọn sạch ô nhiễm. Ví dụ loại bỏ nitrat trong nước bằng vi khuẩn và dùng cây để hút thạch tín trong đất thông qua quá trình có tên là "phytoremediation". Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ đã thí điểm dùng quy trình này.

 Thường thì các loài cây bản địa có thể dùng để làm sạch ô nhiễm và hơn thế, hầu như chúng không cần phun thuốc trừ sâu hay tưới nước. Ở  một số loài khác, các nhà khoa học cố gắng thay đổi di truyền học để chúng có thể dùng rễ hút các chất gây ô nhiễm và dùng những chất này để nuôi dưỡng sự phát triển của cây.
 
4. Trồng cây trên mái nhà
 
Vườn trên mái nhà giúp hấp thụ hơi nóng, hút nước mưa, giảm việc sử dụng điều hòa vào mùa hè và giảm ảnh hưởng của CO2 bằng cách hút khí CO2 và nhả ra ôxy. Công nghệ này có thể làm giảm ảnh hưởng "đảo nhiệt" thường xảy ra ở trung tâm dân cư.     
 
5. Khai thác năng lượng từ biển
 
Đại dương chiếm hơn 70% bề mặt trái đất. Trong đó, sóng biển mang trong mình nó năng lượng dồi dào có thể làm các tua-bin hoạt động và biến năng lượng cơ học thành điện năng. Tuy nhiên nó có trở ngại là đôi khi các con sóng quá nhỏ để sản xuất đủ năng lượng cần thiết. Yêu cầu đặt ra là phải có cách tích lũy khi năng lượng cơ học được sinh ra đủ. Ở New York, Mỹ, người ta đang thử nghiệm phương pháp này tại con sông phía Đông thành phố với 6 tua-bin chạy bằng năng lượng thủy triều. Tại trường Đại học bang Oregon, các nhà khoa học đã thiết kế một hệ thống phao có khả năng thu năng lượng sóng đại dương đủ cung cấp cho hơn 1.500 gia đình.
 
6. Chuyển đổi năng lượng nhiệt đại dương
 
Thiết bị có thể thu nhiều năng lượng mặt trời nhất chính là đại dương. Theo Bộ Năng lượng Mỹ, mỗi ngày các đại dương thu nhiệt từ mặt trời đủ bằng năng lượng chứa trong 250 tỷ thùng dầu. Công nghệ OTEC đã biến đổi năng lượng nhiệt có trong đại dương thành điện bằng cách lợi dụng sự chênh lệch nhiệt độ giữa bề mặt nước. Sự khác biệt về nhiệt độ có thể vận hành tua-bin, làm chạy các máy phát điện.
 
 7. Khai thác năng lượng mặt trời
 
Năng lượng mặt trời chiếu tới trái đất dưới dạng các photon và có thể chuyển thành điện hoặc nhiệt. Những thiết bị thu năng lượng mặt trời có nhiều dạng khác nhau và đã được các công ty năng lượng và hộ gia đình dùng thành công. Hai loại máy được biết đến rộng rãi nhất là thiết bị thu nhiệt và pin mặt trời. Các nhà khoa học đang cố biến đổi loại năng lượng này có hiệu quả hơn bằng cách một hệ thống gương parabol tích tụ chúng lại. Bang California, Mỹ, đã ủng hộ một chương trình toàn diện khuyến khích phát triển sử dụng năng lượng mặt trời.
 
8. Năng lượng "Hydro"
 
Sử dụng pin năng lượng hydro được coi như một giải pháp thay thế cho xăng, dầu và không gây ô nhiễm môi trường. Điện sinh ra trong quá trình kết hợp hydro và ôxy tạo ra nước. Nhưng pin thu được phải có hydro. Như vậy, các phân tử như nước và rượu phải được xử lý để chiết xuất ra hydro cung cấp cho pin nhiên liệu. Một số quá trình yêu cầu cần sử dụng những nguồn năng lượng khác, do đó phá hỏng ưu thế của loại "nhiên liệu sạch" này. Gần đây các nhà khoa học đang nghiên cứu các phương pháp nạp năng lượng cho máy tính xách tay và các thiết bị nhỏ bằng pin nhiên liệu. Một số công ty cũng hứa hẹn sẽ sớm ra mắt loại xe chỉ thải nước sạch. Tương lai về một "nền kinh tế hydro" là hoàn toàn khả thi.
 
9. Loại muối trong nước biển
 
Khử muối và các chất khoáng ra khỏi nước biển, là một trong những cách cung cấp nước "ngọt" sử dụng cho nhiều nơi trên thế giới mà hiện nay nguồn nước còn hạn chế. Các nhà khoa học đang hướng tới những quy trình tiến bộ hơn, dùng những nhiên liệu rẻ tiền có thể tạo nhiệt ẩm bay hơi nước, trước khi lọc nó qua màng lọc cực nhỏ.
 
10. Biến rác thải thành dầu
 
Bất kỳ rác thải hữu cơ nào, dưới nhiệt độ và áp suất vừa đủ đều có thể biến thành dầu thông qua quá trình phân hóa bằng nhiệt. Quá trình này cũng tương tự như cách tạo ra dầu trong tự nhiên. Những người đề xướng chương trình này khẳng định một tấn chất thải hữu cơ có thể sản xuất được khoảng 600 pound dầu tự nhiên.

Theo TN&MT